Toàn tập về LiteSpeed – Web Server tối ưu thay thế Apache

Chia sẻ nếu hữu ích

Web Server sử dụng LiteSpeed mang lại một hiệu suất đáng kinh ngạc dành cho máy chủ.  Hãy cùng Yêu Host tìm hiểu tại sao nó lại được nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ sử dụng nhé.

LiteSpeed Web Server là gì?

Được phát triển bởi công nghệ Litespeed, LiteSpeed Web Server là một nền tảng thay thế nền tảng truyền thống Apache web server mà không ảnh hưởng tới các thành phần khác của hệ thống. Nó cung cấp hiệu suất tối ưu đáng ngạc nhiên, chẳng hạn, nếu bạn nhận thấy web server Apache không thể đáp ứng với lưu lượng vận hành hiện tại, thì LiteSpeed có thể thay thế và giúp máy chủ gánh thêm được một lưu lượng lớn hơn nữa, thay vì bổ sung thêm tài nguyên (RAM, CPU).

Có thể nói, LiteSpeed Web Server là một phần không thể thiếu của các nhà cung cấp dịch vụ Shared Hosting chuyên nghiệp.

Các phiên bản của LiteSpeed

 1. OpenLiteSpeed: đây là phiên bản thường được sử dụng cho các website lớn, có lượt truy cập cao. Tuy nhiên, nó không dùng kết hợp cùng với các công cụ quản trị. Đây là bản mã nguồn mở, miễn phí cho cá nhân và thương mại.
 2. Standard Edition: Phiên bản này thường được cài đặt với các công cụ quản trị phổ biến như cPanel và DirectAdmin, phù hợp các website có lưu lượng trung bình và thấp. Đây cũng là phiên bản miễn phí và dùng được cho cả cá nhân và thương mại.
 3. Enterprise Edition: Đây là phiên bản tối ưu dành cho các website lớn, nhưng được tích hợp sâu với các công cụ quản trị hosting. Nó được sử dụng bởi hầu hết các nhà cung cấp hosting lớn trên thế giới để mang lại chất lượng dịch vụ hostin tuyệt vời cho khách hàng của họ. Phiên bản này được hỗ trợ cài đặt trên cả cPanel và DirectAdmin.

Những tính năng chính của LiteSpeed

Có thể nói, LiteSpeed là chìa khoá mang lại lợi thế về cả tốc độ và khả năng mở rộng. Khi chạy PHP, nó nhanh hơn Apache. Nó cũng là nền tảng lý tưởng để sử dụng cùng với các mã nguồn phổ biến như WordPress, Joomla, Drupal vì khả năng hỗ trợ tối ưu PHP và bảo mật.

Tương thích với Apache

Được viết ra để thay thế Apache, LiteSpeed hỗ trợ hầu hết các tính năng tương tự như mod_rewrite, .htaccess và mod_security. LiteSpeed có thể sử dụng file cấu hình của Apache để vận hành, nên dễ sử dụng hơn hẳn nginx web proxy và các web proxy khác.

 

 

Tối ưu và khả năng mở rộng

LiteSpeed tăng hiệu suất hoạt động và khả năng mở rộng của các nền tảng hosting thông qua các công nghệ chuyên sâu được thiết kế độc đáo. Nó có thể đáp ứng hoạt động của hàng nghìn tài khoản với các tài nguyên tối thiểu của máy chủ như bộ nhớ và CPU. Sự độc nhất của LiteSpeed còn mang tới khả năng tối ưu PHP cũng như phục vụ các website tĩnh nhanh hơn Apache. Nó còn có thể chiến đấu với các lưu lượng truy cập như DDoS mà không cần tới các phần cứng chống DDoS.

Bảo mật

Như đã nói, LiteSpeed sử dụng tốt các tính năng của Apache, bao gồm cả mod_security và khả năng chống DDoS. Với các tuỳ biến tính năng như kết nối theo IP, điều chỉnh băng thông và các request, ngăn chặn các IP có quá nhiều kết nối hoặc quá nhiều băng thông.

 

Lợi ích về chi phí

Chuyển sang sử dụng LiteSpeed không quá khó, và mang lại lợi ích rõ ràng về mặt kinh tế. Giá của LiteSpeed rẻ hơn bất kỳ phần cứng nâng cấp thêm nào để giúp tối ưu các máy chủ chạy Apache. Với giá thành thấp, nhưng mang lại cơ hội lớn với các tính năng của mình, LiteSpeed như mang lại cho các nhà vận hành hệ thống một cơ hội để giảm tải công việc và các website hoạt động ổn định hơn.

Cài đặt LiteSpeed trên máy chủ sử dụng cPanel

LiteSpeed tương thích với các công cụ quản trị như cPanel. Để cài đặt, bạn bắt đầu như sau:

Bước 1: Cài đặt plugin LiteSpeed dành cho cPanel/WHM

 1. Đăng nhập vào máy chủ bằng tài khoản root
  ssh -p <custom_port> root@<server_ip>
 2. Chuyển sang thư mục /usr/src
  cd /usr/src/
 3. Tải package cài đặt LiteSpeed
  wget http://www.litespeedtech.com/packages/cpanel/lsws_whm_plugin_install.sh
 4. Thực thi file cài đặt
  sh ./lsws_whm_plugin_install.sh
 5. Gỡ bỏ file cài đặt đi sau khi cài xong
  rm -f lsws_whm_plugin_install.sh

Bước 2: Cài đặt LiteSpeed Web Server trong WHM

 1. Đăng nhập vào trong WebHostManager bằng tài khoản quản trị root.
 2. Truy cập menu Plugins > LiteSpeed Web Server Plugin for WHM
 3. Click nút “Install LiteSpeed Web Server”.
 4. Nhập vào form các nội dung:
  1. Key dùng thử hoặc key bản quyền
  2. Thư mục cài đặt LiteSpeed
  3. Cổng truy cập (để là 0 – nên – nếu bạn muốn thay thế Apache, hoặc sử dụng cổng 2080 hay cổng nào khác nếu bạn muốn thử LiteSpeed chạy song song với Apache).
  4. Tuỳ chọn bật PHP SuEXEC
  5. Tài khoản và mật khẩu quản trị LWSW web admin console
  6. Địa chỉ email người quản trị máy chủ
 5. Click “Next” để cài đặt.

Lưu ý: Nếu bạn muốn LiteSpeed thay thế Apache (set port là 0), sau khi cài đặt LiteSpeed, bạn có thể cần chuyển lại Apache tạm thời để build thư viện PHP dành cho LiteSpeed.

Bước 3: Build thư viện PHP dành cho LiteSpeed

Với LSWD đã có sẵn thư viện PHP, tuy vậy, bạn nên tự mình build một thư viện sử dụng file config phù hợp được sử dụng bởi mod_php Apache.

Nếu LiteSpeed đang chạy, bạn cần tạm thời chuyển về Apache bởi click vào nút “Switch to Apache”. Sau đó, click vào “Build Matching PHP binary” để bắt đàu. Cần chờ một lúc để nó hoàn thành.

 

Bước 4: Khởi động lại LiteSpeed

Sau khi hoàn tất, bạn chỉ cần nhấp vào nút “Restart LiteSpeed” và xác minh lại việc hoạt động của LiteSpeed đã thành công hay chưa.

Nếu Port bạn nhập khác 0, giờ là lúc bạn nhấn vào “Switch to LiteSpeed” để nó hoạt động.

 

 

Chia sẻ nếu hữu ích

Về Khôi Nguyễn

Technical Lead tại Solis Lab. Locale Manager tại WordPress Việt Nam. Chief Editor tại Code Tốt và Yêu Host.

Xem tất cả bài viết của Khôi Nguyễn →

2 Comments on “Toàn tập về LiteSpeed – Web Server tối ưu thay thế Apache”

 1. Mình người mới, k rành vps lắm nên đang muốn học cài cái này nhưng mà bài viết ko có hình ảnh minh họa nên hơi khó để cài theo quá 🙁

  1. Nếu muốn dùng Openlitespeed thì có thể dùng cpanel là cyberpanel để quản lý, mình sử dụng thấy rất tiện dụng – cài đặt chỉ với 1 dòng lệnh là xong, còn lại tìm hiểu cách thao tác mà thôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

seven − four =