Toàn tập về CloudLinux – công cụ quản lý tài nguyên

Chia sẻ nếu hữu ích

Nếu bạn mua dịch vụ Hosting hay Reseller Hosting và nghe thấy CloudLinux, bạn có biết gì về CloudLinux không? Hãy cùng Yêu Host khám phá những thông tin thú vị về hệ điều hành này nhé.

CloudLinux là gì?

CloudLinux là một hệ điều hành nền tảng Linux với những thay đổi nhằm giúp tài khoản quản trị theo dõi và quản lý tài nguyên, ngăn chặn việc người dùng sử dụng vượt quá hạn mức cho phép.

CloudLinux hoạt động như thế nào?

CloudLinux ảo hoá mỗi tài khoản thành các LVE (Môi trường ảo hoá đơn giản). Mỗi LVE sẽ được đặt một mức giới hạn tài nguyên cố định.

Nếu một tài khoản có lưu lượng truy cập lớn, hoặc sử dụng nhiều hơn CPU và bộ nhớ, bình thường nó sẽ ảnh hưởng tới cả máy chủ và những tài khoản khác cùng trên máy chủ. Nhưng với LVE, nó chỉ ảnh hưởng tới chính LVE đó mà thôi.

CloudLinux giúp các nền tảng Shared Hosting như thế nào?

Nền tảng dành cho dịch vụ Shared Hosting thường bao gồm hàng trăm website được lưu trữ trên một máy chủ vật lý với tài nguyên phần cứng.  Tuy nhiên, người quản trị máy chủ sẽ cần giới hạn số tài nguyên cho mỗi tài khoản.

Mô hình truyền thống

Với dịch vụ Hosting truyền thống, hầu như rất khó để giới hạn các tài nguyên như RAM, CPU cho một tài khoản nào đó. Khi gặp sự cố, cũng mất khá lâu thời gian để tìm ra tài khoản gặp vấn đề và xử lý vấn đề, chẳng hạn như việc khoá tài khoản đó. Điều này đẩy khách hàng sử dụng dịch vụ vào cảm giác khó chịu và gây ảnh hưởng tới nhiều khách hàng.

Điều gì xảy ra với những vấn đề đó trên CloudLinux?

Trong nền tảng cung cấp bởi CloudLinux, một khi tài khoản đạt giới hạn tài nguyên, nó sẽ bắt đầu truy cập chậm hơn. Các tài khoản liên tục vượt quá tài nguyên sẽ có thể tạm dừng hoạt động (với thông báo lỗi “Resource Limit Reaches” (lỗi 503) hiển thị tới người truy cập website cho tới khi tài nguyên sử dụng quay trở lại bình thường. Như vậy, các website khác trên cùng nền tảng CloudLinux sẽ không bị ảnh hưởng và hoạt động bình thường.

Thêm nữa, với mô hình thiết lập bởi CloudLinux còn giúp chống lại các mã độc dạng shell script để tấn công từ website có lỗ hổng bảo mật sang tài khoản khác trên cùng máy chủ.

Có thể nói, với CloudLinux, nhà cung cấp dịch vụ hosting lẫn người quản trị hệ thống làm việc nhàn hơn rất nhiều, giúp tiết kiệm thời gian và tăng thời gian uptime lên đáng kể.

Cài đặt CloudLinux như thế nào?

CloudLinux rất dễ cài đặt nếu bạn đang sử dụng CentOS 5.x, 6.x hay 7.x. Nó chỉ mất vài phút để tải và cài đặt các gói package RPM bổ sung. Trước khi cài đặt, bạn cần mua bản quyền CloudLinux hoặc có key bản quyền dùng thử.

Cài đặt CloudLinux yêu cầu bạn phải đang sử dụng dịch vụ máy chủ ảo hoặc máy chủ, không cài đặt được trên hosting hay reseller hosting gì đâu nhé. Tham khảo hướng dẫn phân biệt các loại dịch vụ hosting để nắm rõ hơn.

Ngoài ra, CloudLinux cũng làm việc tốt trên môi trường Linux chứ không sử dụng được trên máy chủ Windows.

Các bước cài đặt CloudLinux như sau:

 1. Đăng nhập vào máy chủ bằng tài khoản root.
  ssh -p <custom_port> root@<ip_address>
 2. Tải gói cài đặt CloudLinux về
  wget https://repo.cloudlinux.com/cloudlinux/sources/cln/cldeploy
 3. Chạy gói cài đặt:
  • Nếu bạn mua bản quyền theo IP, bạn chỉ cần chạy:
   sh cldeploy -i
  • Nếu bạn mua bản quyền theo key kích hoạt, bạn cần chạy:
   sh cldeploy -k <activation_key>
 4. Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn cần khởi động lại máy chủ:
  reboot
 5. Để xác nhận việc cài đặt hoàn tất, bạn chạy lệnh sau:
  cat /etc/redhat-release

Những tính năng quan trọng của CloudLinux

 1. Đặt giới hạn tài nguyên theo các gói dịch vụ hoặc theo từng tài khoản sử dụng được.
 2. Ngăn chặn local attack (từ tài khoản hosting này sang tài khoản hosting khác).
 3. Nhiều phiên bản PHP được hỗ trợ (bạn có thể chọn PHP 5.6 hoặc PHP 7.0 cho từng thư mục). Tính năng này có thể không cần thiết lắm nếu máy chủ đang dùng EasyApache 4 (đã có tính năng này).
 4. Dịch vụ hỗ trợ khách hàng thân thiện. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn cấu hình, đội ngũ của CloudLinux có thể giúp bạn làm điều đó.
 5. Khả năng tương thích cao: cPanel – công cụ quản trị phổ biến nhất, tương thích hoàn toàn 100% với CloudLinux. Việc cài đặt cũng rất nhanh chóng.

Kết luận

Với những tính năng tuyệt vời như thế, nếu bạn lựa chọn gói hosting của bất kỳ nhà cung cấp nào, hãy lưu ý tìm xem có đang sử dụng CloudLinux hay không nhé. Ngoài ra, nếu đang sử dụng VPS hoặc máy chủ riêng với nhiều hơn 1 website, hãy cân nhắc cho CloudLinux vào danh sách không thể thiếu của bạn. Nó rất xứng đáng với những gì bạn bỏ ra.

 

Chia sẻ nếu hữu ích

Về Khôi Nguyễn

Technical Lead tại Solis Lab. Locale Manager tại WordPress Việt Nam. Chief Editor tại Code Tốt và Yêu Host.

Xem tất cả bài viết của Khôi Nguyễn →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 × one =