Tại sao cần dịch vụ quản trị khi thuê máy chủ?

Chia sẻ nếu hữu ích

Một trong những điều lo lắng của khách hàng khi sử dụng dịch vụ cho thuê máy chủ là chất lượng kĩ thuật và khả năng hỗ trợ của nhà cung cấp. Dịch vụ quản trị có thể là điều bạn cần trong trường hợp này.

Dịch vụ quản trị máy chủ là gì?

Thông thường khi thuê máy chủ, các nhà cung cấp dịch chỉ hỗ trợ các yêu cầu dịch vụ liên quan tới phần cứng và đường truyền, ví dụ:

  • Thay thế hoặc nâng cấp phần cứng, ví dụ ổ cứng, RAM, thêm CPU.
  • Bảo đảm hoạt động đường truyền không bị gián đoạn.

Tuy vậy, khách hàng (là người sử dụng dịch vụ) thường có những yêu cầu kĩ thuật khác liên quan tới trực tiếp quá trình sử dụng, ví dụ nâng cấp phần mềm quản trị máy chủ, hỗ trợ xử lý các vấn đề khác. Các yêu cầu này, trong phần lớn trường hợp, sẽ không được nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ vì không nằm trong danh mục hỗ trợ.

Bởi vậy, dịch vụ quản trị máy chủ thường được tách riêng và cung cấp cho các khách hàng có nhu cầu.

Dịch vụ quản trị máy chủ thường đi kèm với việc khách hàng phải bỏ ra chi phí để mua thêm một loại phần mềm quản trị nào đó, chẳng hạn như cPanel, DirectAdmin, Plesk. Lý do là nhiều tác vụ của quy trình quản trị máy chủ yêu cầu thực hiện tự động, hoặc với sự giúp đỡ của các phần mềm này. Nó cũng giúp giảm chi phí quản trị máy chủ cho khách hàng.

Một yêu cầu thường gặp là dịch vụ quản trị máy chủ thường yêu cầu người dùng thuê máy chủ tại cùng nhà cung cấp. Đây là cách ta gọi dịch vụ máy chủ kèm quản trị (Fully Managed Dedicated Server). Nếu bạn thuê máy chủ một nơi và thuê dịch vụ máy chủ ở một nơi khác, việc hỗ trợ sẽ gặp nhiều hạn chế (ta thường gọi là “outsource managed support”).

Những lợi ích của dịch vụ quản trị máy chủ

Theo dõi hiệu suất và uptime

Theo dõi uptime giúp kiểm tra liên tục (ví dụ 5 phút/lần) việc truy cập các cổng hoặc website ở bất kỳ thời điểm nào. Theo dõi hiệu suất (tỷ lệ sử dụng các tài nguyên) giúp thực hiện các kế hoạch có sẵn (nâng cấp phần cứng nếu cần) trước khi các sự cố như quá tải do lưu lượng truy cập cao xảy ra.

Nâng cấp và cập nhật các phần mềm

Các bản cập nhật là rất quan trọng để giúp hệ thống hoạt động ổn định và bảo mật. Thông thường các phần mềm cho phép tự động cập nhật, nhưng cũng cần nâng cấp nhiều phần mềm hoặc nền tảng khác nếu cần.

Quét và ngăn ngừa các mã độc

Bảo mật máy chủ luôn là ưu tiên hàng đầu cho bất kỳ doanh nghiệp trực tuyến nào. Xây dựng kế hoạch quét các lỗ hổng bảo mật thường xuyên cho phép ngăn chặn những cuộc tấn công vào dữ liệu gây tổn thất lớn từ malware, spyware và các lưu lượng truy cập bất thường.

Bảo vệ dữ liệu

Một lý do không thể kể đến là việc sao lưu dữ liệu định kỳ. Bạn nên yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ quản trị máy chủ hỗ trợ cài đặt sao lưu dữ liệu định kỳ, tối thiểu là hàng tháng để có thể khôi phục trong các trường hợp phần cứng bị lỗi hay cần di chuyển qua đường truyền khác.

Các yêu cầu kĩ thuật

Với gói dịch vụ quản trị, bạn có thể yêu cầu trợ giúp kĩ thuật bất kể lúc nào. Bạn có thể yên tâm rằng ngoài bạn ra, vẫn còn một ai đó sẽ sẵn sàng giúp bạn khi cần.

Khi nào thì bạn cần dịch vụ quản trị máy chủ?

  • Khi bạn không phải nhân viên kĩ thuật, cũng không biết gì nhiều về hosting.
  • Khi bạn biết kĩ thuật, và dù biết có thể quản trị máy chủ thì bạn cũng không có thời gian, mà muốn tập trung vào công việc kinh doanh của mình.
  • Bạn biết các công việc của mảng web hosting, nhưng bạn muốn ai đó lo hết mọi thứ để tránh việc bạn làm lỗi và đảm bảo mọi thứ suôn sẻ.
  • Các website ưu tiên mức độ cao của doanh nghiệp như cửa hàng trực tuyến luôn cần hoạt động với hiệu suất tối đa. Vào lúc đó, những người có kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn khi gặp sự cố.
  • Bạn thường xuyên cần tuỳ biến, tối ưu máy chủ như cài đặt bổ sung các phần mềm, chuyển dữ liệu,…

Sự khác nhau giữa dịch vụ quản trị và dịch vụ không bao gồm quản trị?

Với các dịch vụ máy chủ ảo, máy chủ truyền thống, hầu như những gì bạn nhận được sau khi kích hoạt dịch vụ chỉ là thông tin đăng nhập vào máy chủ của bạn và hệ điều hành đã cài sẵn mặc định ban đầu. Điều này có nghĩa bạn sẽ cần phải tự mình làm tất cả các công việc khác, ví dụ như các phần mềm cần thiết để một website có thể hoạt động. Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ chỉ có trách nhiệm hỗ trợ các vấn đề mang tính vật lý của máy chủ, như là tài nguyên phần cứng và băng thông.

Kết luận

Với những ai mới làm quen với hosting, quản trị máy chủ không chỉ tốn thời gian, mà còn nhiều thứ phức tạp đi kèm. Nếu bạn không sẵn sàng với việc đó, dịch vụ quản trị mà chúng ta vừa nêu ra ở trên rõ ràng là một sự lựa chọn tuyệt vời để giúp bạn tập trung vào những công việc khác quan trọng hơn.

Chia sẻ nếu hữu ích

Về Khôi Nguyễn

Technical Lead tại Solis Lab. Locale Manager tại WordPress Việt Nam. Chief Editor tại Code Tốt và Yêu Host.

Xem tất cả bài viết của Khôi Nguyễn →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

12 − 8 =