Sự khác nhau giữa Shared IP và Dedicated IP

Chia sẻ nếu hữu ích

Bạn có biết sự khác nhau khi sử dụng IP riêng (Shared IP) và IP riêng (Dedicated IP) không? Yêu Host sẽ chia sẻ những lợi ích khi sử dụng mỗi loại.

Mỗi tên miền thông thường sẽ trỏ đến một địa chỉ IP. Đó mới chính là nơi website có địa chỉ thực sự. Tên miền ra đời với mục đích làm dễ nhớ hơn (bởi có các từ) thay vì sử dụng các chuỗi số như 210.245.90.206.

Các dịch vụ Hosting như Shared Hosting, Reseller Hosting thường dùng Shared IP, trong khi các dịch vụ như máy chủ ảo (VPS), Dedicated Server sẽ cấp tối thiểu 1 địa chỉ IP độc lập để khách hàng sử dụng.

Mô hình sử dụng Shared và Dedicated IP

Shared IP là gì?

Shared IP (IP share) là một địa chỉ IP được sử dụng cho nhiều website. Đối với máy chủ lưu trữ web, Shared IP thường đóng vai trò IP chính nơi mà các website trỏ về. Sử dụng hệ thống phân giải tên miền, máy chủ sẽ tìm ra thư mục/tài khoản chứa website đó và chuyển người truy cập vào đúng chỗ.

Bởi vì nó được sử dụng cho nhiều site trên cùng một máy chủ, hoạt động của một site có thể ảnh hưởng tới độ uy tín của IP (IP Reputation). Ví dụ, nếu địa chỉ IP bị đánh dấu vì gửi spam mail, nó cũng sẽ làm tất cả các site đang dùng chung IP này bị đánh dấu spam mail.

Thông thường, các nhà cung cấp dịch vụ uy tín luôn có hệ thống theo dõi spam mail, cố gắng ngăn chặn các hành vi này. Ngoài ra, họ cũng có hệ thống theo dõi độ uy tín của IP và biết được khi nào IP nằm trong danh sách đen (blacklist). Tuy vậy, không phải lúc nào việc gỡ bỏ IP khỏi blacklist cũng dễ dàng, nhất là khi trên thế giới có hàng trăm danh sách đen để ghi nhận các hành vi spam.

Bởi vậy, các dịch vụ Shared Hosting, Reseller thường không cam kết “độ sạch” của IP máy chủ dùng chung cho tất cả tài khoản.

Bạn có thể tìm thấy địa chỉ Shared IP rất dễ dàng bằng cách đọc email thông tin dịch vụ, hoặc đăng nhập vào dịch vụ Hosting (trong các công cụ quản trị cPanel, Directadmin).

Dedicated IP là gì?

Dedicated IP là địa chỉ IP được cấp phát riêng cho một tài khoản. Tất nhiên, thông thường một tài khoản hosting có thể có nhiều tên miền, khi đó địa chỉ IP riêng này sẽ hoạt động với số tên miền tương ứng đang kích hoạt.

Dedicated IP thường được các website bán hàng trực tuyến, hoặc các website lớn ưu tiên sử dụng để tăng độ uy tín của mình. Bởi họ có thể tự mình quyết được mức độ uy tín của địa chỉ IP thông qua vận hành của mình.

Trước đây, Dedicated IP còn là yêu cầu bắt buộc khi cài đặt chứng chỉ bảo mật. Tuy nhiên, ở các phiên bản nâng cấp về sau, yêu cầu này đã được gỡ bỏ.

Để sử dụng IP riêng, bạn nên trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ của mình. Mức giá trung bình của 1 địa chỉ IP riêng từ 40,000đ cho tới 200,000đ/tháng. Lưu ý là giá IPv4 sẽ đắt hơn nhiều IPv6.

Chia sẻ nếu hữu ích

Về Khôi Nguyễn

Technical Lead tại Solis Lab. Locale Manager tại WordPress Việt Nam. Chief Editor tại Code Tốt và Yêu Host.

Xem tất cả bài viết của Khôi Nguyễn →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

nine − 5 =