Những lỗi trang website 500, 502, 504 và 508 có ý nghĩa gì?

Chia sẻ nếu hữu ích

Nếu bạn là một webmaster sử dụng hosting, việc nhìn thấy các lỗi này sẽ báo hiệu nhiều thứ cần phải sửa để website trở lại hoạt động bình thường.

Lỗi 500 – Internet Server Error

Đây là một trong những lỗi thường thấy nhất khi sử dụng dịch vụ Hosting. 90% lỗi này đến từ việc bạn cấu hình sai file .htaccess hoặc quyền truy cập thư mục (CHMOD, CHOWN).

Sửa lỗi với file .htaccess

Để xem file .htaccess sửa sai, bạn có thể đăng nhập vào dịch vụ hosting cPanel và truy cập vào menu File Manager (đừng quên chọn “Show hidden files” khi hiện ra popup).

Để debug lỗi này với file .htaccess, bạn thử tạm thời đổi tên file này thành .htaccess.bak chẳng hạn để xem có phải lỗi đến từ file này không.

Nếu muốn tự mình debug từng dòng trong file .htaccess hiện tại, bạn có thể thêm dấu “#” vào đầu dòng nào bạn nghi ngờ lỗi.

Trong trường hợp không phải do file .htaccess, bạn nên thử kiểm tra file error_log nằm cùng thư mục để xem lỗi PHP nào có thể được ghi nhận.

Sửa lỗi nếu quyền truy cập thư mục/file bị sai

Lỗi này liên quan chủ yếu tới nền tảng Linux.

  • Các thư mục cần CHMOD 0755
  • Các file cần CHMOD 0644

Nếu bạn quan sát thấy thư mục bị đặt sai CHMOD, chẳng hạn thư mục 500 hoặc file là 400, bạn sẽ cần thiết lập lại trong File Manager của hosting cPanel.

Đạt giới hạn tối đa của LVE trong CloudLinux

Điều này cũng có thể xảy ra nếu tài khoản hosting của bạn có lưu lượng truy cập lớn và đạt ngưỡng giới hạn của gói dịch vụ. Bạn có thể kiểm tra trong mục “Resource Usage” nằm trong cPanel, hoặc liên hệ nhà cung cấp dịch vụ để trao đổi thêm. Các nhà cung cấp dịch vụ sử dụng CloudLinux thường có ngưỡng giới hạn tài nguyên cho các gói hosting.

Cách tốt nhất là kiểm tra kĩ file error_log để xem script/plugin nào đang gây ra lỗi quá tải này. Nếu bạn thực hiện tối ưu hoá hoặc gỡ bỏ script mà vẫn lỗi, khả năng cao là bạn cần nâng cấp gói dịch vụ cao hơn. Xem thêm các gói dịch vụ hosting để biết bạn cần sử dụng VPS hay máy chủ nhé.

Lỗi 502 – Bad Gateway

Lỗi này thường ít gặp, nhưng nếu gặp thì bạn phải rất cẩn trọng khi xử lý. Đây là lỗi xảy ra khi máy chủ xử lý các yêu cầu không hợp lệ trong khi thực hiện một yêu cầu khác bởi trình duyệt.

Thông thường, lỗi này đến khi máy chủ Apache không thể xử lý các request. Lỗi này thường có liên quan tới máy chủ proxy, DNS hoặc máy chủ hosting.

Cách xử lý có thể là tăng mức độ tải của máy chủ. Lỗi này có thể do một số tài khoản sử dụng quá nhiều tài nguyên, lỗi của phần mềm quản trị cPanel hoặc thiếu tài nguyên từ phía máy chủ để xử lý request.

Thông thường các nhóm kĩ thuật mất từ 15-30 phút để tìm ra vấn đề và xử lý.

Vì vậy, nếu bạn gặp lỗi này, hãy thử load lại website sau 10 phút. Nếu vẫn gặp lỗi này, bạn cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ.

Lỗi 504 – Server is unavailable

Lỗi này cũng tương tự lỗi 502, tuy có sự khác nhau là các phản hồi không được nhận tất cả trong một khoảng thời gian cụ thể. Do đó, yêu cầu đã bị hết thời gian và báo lại rằng không khả dụng.

90% lỗi này đến từ khả năng tải của máy chủ, các nhóm kĩ thuật có theo dõi hệ thống thường phát hiện ra và xử lý trong vòng 10-30 phút. Thêm vào đó, còn có khả năng mã nguồn của bạn đòi hỏi thực thi lâu hơn thời gian cho phép của cấu hình trên máy chủ.

Cách tốt nhất là theo dõi trạng thái của hệ thống, liên hệ với công ty cung cấp dịch vụ. Nếu máy chủ không gặp sự cố gì, khả năng cao là mã nguồn của bạn thực thi lâu hơn và bạn cần thay đổi giá trị thiết lập PHP max_execution_time. Tuy vậy, bạn nên cân nhắc tìm biện pháp tối ưu hoá script để lỗi này không lặp lại.

Lỗi 508: Resource Limit is Reached

Lỗi này được thông báo bởi CloudLinux bởi các giới hạn về CPU, RAM, I/O hoặc Entry Process đã vượt quá mức cho phép. Bạn nên cân nhắc các phương án xử lý sau đây:

  1. Tối ưu hoá mã nguồn của bạn, chẳng hạn như sử dụng WordPress với ít plugin và chỉ nên kích hoạt các plugin quan trọng nhất.
  2. Nếu đây là lỗi không thường xuyên và mã nguồn của bạn đã tối ưu, thì đã tới lúc bạn cân nhắc nâng cấp gói dịch vụ hosting cao hơn, hoặc sử dụng VPS/máy chủ riêng. Tốt nhất là liên hệ nhà cung cấp để biết thêm về khả năng này.

 

Chia sẻ nếu hữu ích

Về Khôi Nguyễn

Technical Lead tại Solis Lab. Locale Manager tại WordPress Việt Nam. Chief Editor tại Code Tốt và Yêu Host.

Xem tất cả bài viết của Khôi Nguyễn →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

10 + sixteen =