Những lỗi người dùng hosting thường gặp

Chia sẻ nếu hữu ích

Khi lựa chọn hosting cho website của bạn, nhiều người thường nhầm lẫn các khái niệm, hoặc tiêu phí tiền vào những dịch vụ kém chất lượng. Yêu Host xin chia sẻ những lỗi thường gặp khi sử dụng hosting.

Mắc bẫy hosting giá rẻ hoặc hosting miễn phí

Đây là lỗi thường gặp nhất khi bạn mới làm quen với dịch vụ hosting. Nhiều công ty hay cá nhân cung cấp dịch vụ hosting với mức giá quá rẻ, hoặc thậm chí cho không. Tuy vậy, sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ gặp các lỗi như bị giới hạn tài nguyên, website truy cập quá chậm, không nhận được hỗ trợ kĩ thuật đúng lúc hoặc phải chờ quá lâu.

Không rõ các yêu cầu kĩ thuật

Bạn nên biết được các tài nguyên gì mà website của bạn cần, và dự kiến khi nó trở nên lớn hơn. Điều này rõ ràng không dễ, nhưng còn hơn bạn chết dở với website lúc mở được lúc không. Nắm một vài thông tin cơ bản về các giới hạn của từng gói là cách tốt nhất để bạn biết thời điểm nào nên nâng cấp hay chuyển đổi gói dịch vụ phù hợp.

Nhà cung cấp kém uy tín

Một lỗi ngớ ngẩn mà nhiều khách hàng hay gặp là mua dịch vụ từ các nhà cung cấp kém uy tín, chẳng hạn như không có danh tính, địa chỉ cụ thể, thời gian mở dịch vụ chưa lâu, hoặc các nhà cung cấp có nhiều đánh giá kém từ các khách hàng mà bạn có thể dễ dàng tra cứu trên Google và Facebook.

Bỏ tất cả trứng vào một giỏ

Những ai từng có kinh nghiệm với hosting đều đúc kết một triết lí: đừng bao giờ để nhiều website trên cùng một hệ thống. Bạn có thể thấy nó tiết kiệm chi phí ở thời điểm này, nhưng một khi dịch vụ đã bị sập và không thể kết nối thì nó cũng giúp bạn mất đi nhiều lượt truy cập cùng lúc.

Không giữ thông tin liên hệ của nhà cung cấp

Nhiều người tin rằng khi bạn bạn có thể tìm thấy nhà cung cấp dịch vụ bằng cách vào website của họ. Thật tiếc, nếu bạn rơi vào cám cảnh website của nhà cung cấp không thể truy cập, mà website của bạn cũng đang như vậy, bạn sẽ làm gì? Khi ấy, nếu bạn có trong tay số điện thoại hoặc một cách nào khác liên hệ với nhà cung cấp luôn là điều ta nên nghĩ đến.

Không chủ động sao lưu dữ liệu

Đừng tin vào những lời quảng cáo về việc website của bạn được sao lưu định kỳ từ các nhà cung cấp. Trong phần lớn trường hợp, các bản sao lưu ấy sẽ không trực tiếp dành cho bạn, mà phục vụ nhu cầu khôi phục hệ thống của nhà cung cấp. Cách tốt nhất là tự mình sao lưu dữ liệu, chẳng hạn như tải về máy định kỳ hàng tuần, cài đặt sao lưu tự động gửi vào email hay qua các dịch vụ từ bên thứ ba. Chẳng mấy ngạc nhiên nếu ai đó than phiền về việc không thể chuyển tức thì sang nhà cung cấp khác khi website bị mất kết nối, bởi vì họ không có bản sao lưu gần nhất của website.

Không đọc kĩ các quy định sử dụng dịch vụ

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting không đưa ra các cam kết rõ ràng về thời gian uptime, chính sách hoàn tiền. Bạn nên lưu ý đọc kĩ quy định sử dụng trước khi đăng ký dịch vụ, nếu không sẽ phải gặp nhiều tình huống trớ trêu khi website thì chết mà tiền thì cũng đã bay.

Kết luận

Những kinh nghiệm được đúc kết ở trên là điều bạn nên lưu ý, tránh việc quá tin tưởng vào bản thân và những lời quảng cáo dẫn tới thiệt hại cho mình. Yêu Host tin rằng, tránh được các lỗ cơ bản ở trên sẽ giúp bạn tự tin hơn khi lựa chọn nhà cung cấp hosting.

Chia sẻ nếu hữu ích

Về Khôi Nguyễn

Technical Lead tại Solis Lab. Locale Manager tại WordPress Việt Nam. Chief Editor tại Code Tốt và Yêu Host.

Xem tất cả bài viết của Khôi Nguyễn →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19 − 7 =